Đất nền hay Căn hộ du lịch: Đâu mới là lựa chọn đầu tư hiệu quả?

Tìm kiếm một sản phẩm BĐS tiềm năng vừa mang lại lợi nhuận vững bền nhưng phải sở hữu tính linh hoạt và thanh khoản cao luôn là bài toán khó đối với các nhà đầu tư. Hiện nay đất nền và căn hộ du lịch được xem là hai xu hướng đầu tư chính yếu của thị trường. Vậy đâu mới là sản phẩm mà nhà đầu tư nên hướng tới?

Sốt đất – “bong bóng” bất động sản khiến NĐT mắc kẹt

Thị trường BĐS luôn vận động với những tác động khách quan từ xã hội, chính sách, cơ chế pháp luật, môi trường… đã hình thành nên những đợt biến động mang tính đặc thù. Nhà đầu tư nếu không nhanh nhạy nắm bắt được quy luật vận động và phát triển của thị trường BĐS sẽ rất dễ lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đã trót xuống tiền.

Còn nhớ vài năm trước đây, cơn sốt đất từ thông báo cải cách phát triển tại Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong… đã khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng mắc kẹt. Đó cũng là hiện trạng chung mà nhiều nhà đầu tư lướt sóng gặp phải trước những cơn sốt tỷ giá đất nền tại các thành phố, tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Long An…

dau tu dolce quang binh

Theo chuyên gia thuộc Savills, việc dùng đòn bẩy kinh tế tài chính là vấn đề đáng ngại nhất bởi chỉ cần chính sách thay đổi, nhà đầu tư sẽ chịu tác động ảnh hưởng mạnh. Khi chủ đầu tư dồn hết tiềm lực tài chính vào đất nền phân lô dự án nhưng sau đó lại bị mắc kẹt về thanh khoản, khó huy động vốn để tiếp tục hoàn thành dự án. Bên cạnh đó cũng không thiếu trường hợp nhiều CĐT bỏ hoang đất, không tái thiết góp vốn đầu tư do hạ tầng xung quanh không được quy hoạch phát triển theo như chính sách trước đó. Thậm chí đã có trường hợp nhiều nhà đầu tư phải lao đao khi đã góp vốn mua đất nền nhưng CĐT lại đem tài sản đi thế chấp ngân hàng.

Có thể thấy, mặc dù là kênh đầu tư giữ tiền hiệu quả, tiềm năng tăng giá nhanh và tốt theo thời gian nhưng đất nền cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như: dự án nằm trong khu quy hoạch, vướng quy hoạch treo, dự án ma… có thể khiến nhà đầu tư mất trắng. Đặc biệt làn sóng tăng giá ảo dễ khiến nhà đầu tư chôn vốn không có đầu ra.

Dòng vốn BĐS đang dịch chuyển về đâu?

Trước những rủi ro tiềm ẩn nêu trên, nhiều chuyên viên BĐS đánh giá và nhận định rằng, dòng vốn BĐS hiện nay đã và đang có xu hướng dịch chuyển về các kênh đầu tư năng động hơn so với đất nền. Trong đó phân khúc căn hộ du lịch là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn với đặc trưng là loại tài sản dễ kinh doanh, dễ kiểm soát, điều hành dòng tiền cũng như tịch thu vốn. Bên cạnh đó, ưu thế về nguồn vốn đầu tư hợp lý với cả những khách hàng có tiềm lực tài chính mỏng, lệch giá không chuyển biến, cơ sở hạ tầng đồng điệu và phát triển… cũng là những yếu tố đưa căn hộ du lịch dẫn đầu thị trường đầu tư lướt sóng hiện nay.

wyndham thanh thuy thu hut nha dau tu
Dự án phức hợp khoáng nóng Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (Phú Thọ) phát triển 2 loại hình căn hộ du lịch bao gồm căn hộ khách sạn và căn hộ liền kề mang đến nhiều cơ hội đầu tư hợp lý cho khách hàng.

Để đầu tư đất nền, khách hàng phải có tiềm lực tài chính mạnh từ vài tỷ đồng thì đối với căn hộ du lịch, khách hàng chỉ phải bỏ ra 1/3 số đó và còn hưởng thêm chính sách chiết khấu, quà tặng hấp dẫn từ chủ đầu tư.

Ví như dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (Phú Thọ), khách hàng chỉ cần bỏ ra 900 triệu đã có thể sở hữu căn hộ du lịch đầy đủ nội thất với bể tắm khoáng nóng từng căn và chỉ 2 tỷ cho một căn liền kề 4 tầng; Dự án 2 tòa tháp đôi Dolce Penisola Quảng Bình chỉ 800 triệu với nhiều tiện ích đẳng cấp 6 sao… Đặc biệt 2 dự án này đều được vận hành quản lý bởi Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham Hotel Group đảm bảo công suất thuê phòng và lợi nhuận tối đa.

Bên cạnh đó, đa số các căn hộ du lịch đều có chính sách cam kết lợi nhuận đến từ chủ đầu tư với chênh lệch 8-12% mỗi năm, không thay đổi và cao hơn lãi suất ngân hàng. Hiện nay, chính sách pháp lý của phân khúc căn hộ du lịch đã được hoàn thiện bổ sung với đề án cấp sổ 50 năm, tạo điều kiện sở hữu dễ dàng và hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư.

dolce quang binh tao song dau tu
Dự án 2 tòa tháp đôi Dolce Penisola Quảng Bình (Đồng Hới) với view biển Bảo Ninh và 2 sân Golf 18 hố mang đến cơ hội đầu tư hiếm có tại vùng đất du lịch Quảng Bình.

Nếu như đất nền dự án chịu tác động điều tiết giá của thị trường BĐS thì doanh thu của căn hộ du lịch đến từ sự phát triển du lịch vùng. Khi đó nơi nào có những lợi thế du lịch hấp dẫn với tiềm năng thu hút khách du lịch lớn sẽ trở thành tâm điểm của thị trường. Trong bối cảnh Việt Nam đang trên đà trở thành điểm đến du lịch quốc tế an toàn và thân thiện thì đây sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho ngành du lịch phát triển, kéo theo sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của phân khúc căn hộ du lịch.

Với doanh thu ổn định và chính sách cam kết tin cậy, theo tính toán thì nhà đầu tư có thể thu hồi vốn trong vòng 7-10 năm, sau đó vẫn tiếp tục được hưởng lợi nhuận đều đặn từ căn hộ du lịch mà mình sở hữu. Từ tính chất kinh doanh và sở hữu linh hoạt của căn hộ du lịch – nhà đầu tư vừa có cơ hội kinh doanh, vừa có ngôi nhà nghỉ dưỡng thứ hai là những ưu thế khiến phân khúc này vượt lên trên đất nền, trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường đầu tư trong tương lai.

Bài viết liên quan
0974 991 038
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon