Giá biệt thự liền kề tại Hà Nội vẫn tăng bất chấp dịch Covid 19

Nhiều khách hàng đã nghĩ tới sự suy giảm của bất động sản trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hoành. Tuy nhiên, do sự hạn chế về nguồn cung là nguyên nhân khiến bất động sản Hà Nội tăng mạnh ở phân khúc biệt thự liền kề.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2020, tuy nhiên theo số liệu từ Savills Việt Nam, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự là 4.764 USD/m2, tăng 19% theo quý. Trong khi đó, giá trung bình liền kề đạt 4.458 USD/m2, tăng 9% theo quý. Giá nhà phố khoảng 7.306 USD/m2, tăng 18% theo quý. Giá trung bình thứ cấp toàn thị trường tăng nhẹ 1,1% theo quý cho biệt thự, tăng 0,5% theo quý cho liền kề và 0,1% theo quý cho nhà phố.

bat dong san ha noi
Mô hình biệt thự liền kề vẫn khan hiếm nội đô Hà Nội

Lý giải nguyên nhân khiến giá bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2020 tiếp tục tăng cao, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, bà Đỗ Thu Hằng Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cầu trên thị trường vẫn còn rất lớn.

Thị trường nhà ở là phân khúc ổn định. Quá trình đô thị hóa, tăng trưởng dân số mạnh mẽ và quy mô hộ gia đình giảm tạo ra nguồn cầu về nhà ở.

Tính đến 2020, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt 37% thấp hơn so với các nước Đông Nam Á (50%) và Châu Á (51%). Tốc độ đô thị hóa chậm cho thấy tiềm năng lớn cho sự phát triển trong tương lai.

Cầu lớn trong khi đó nguồn cung các dự án trên thị trường hiện đang hạn chế là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao. Tại phân khúc biệt thự liền kề, sau giai đoạn giãn cách xã hội, thị trường chỉ có tám dự án mới được triển khai và giai đoạn mới của hai dự án, cung cấp khoảng 790 căn, tăng 17% theo quý nhưng vẫn giảm 44% theo năm.

Trong khi nguồn cung hạn chế và giá bất động sản tăng cao thì thanh khoản tại các dự án đều ghi nhận sự giảm mạnh so với năm 2019. Thị trường biệt thự liền kề ghi nhận khoảng 470 căn bán được trong quý II, giảm 78% theo Năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý vẫn ở mức thấp nhất trong ba năm, tại mức 25%, giảm 39% theo năm dù đã tăng 4 điểm % theo quý.

Mặc dù đại dịch khiến nền kinh tế phát triển chậm lại và gia tăng sự thận trọng của người mua, với nguồn cung mới tăng trưởng, hoạt động được cải thiện, cùng với tỷ lệ hấp thụ tăng, Savills dự kiến hiệu suất hoạt động sẽ phục hồi vào quý IV/2020.

Đánh giá về thị trường bất động sản Hà Nội, bà Hằng cho rằng, mặc dù nguồn cung và lượng tồn kho trên thị trường nhiều, tuy nhiên nhìn một cách tổng thể, biên độ giá vẫn tiếp tục tăng trong vài năm qua. Bằng chứng dù ảnh hưởng của Covid-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm nhưng xu hướng tăng giá trên thị trường bất động sản vẫn không đề bị ảnh hưởng.

Mở rộng ra ngoại thành giúp tăng cung cho bất động sản

Dự báo sự phát triển của thị trường chung cư Hà Nội, Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ bốn dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường.

Trong số 24.200 dự án này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

tin tuc bat dong san
Tình hình hoạt động của phân khúc biệt thự liền kề

Nguồn cung mới của phân khúc biệt thự liền kề trong năm 2020 chủ yếu nằm ở khu vực ven của các quận trung tâm do quỹ đất hạn chế để phát triển các dự án biệt thự/liền kề với quy mô vừa tới lớn.

Matthew Powell Giám đốc, Savills Hà Nội nhìn nhận, sự hạn chế trong nguồn cung trên thị trường bất động sản Hà Nội là một vấn đề quan ngại. Tuy vậy, việc phát triển tới các khu vực ngoại thành sẽ giúp gia tăng nguồn cung và thêm nhiều sự lựa chọn. Các chủ đầu tư tiếp tục hướng đến phát triển các sản phẩm nhà liền kề và shophouse phù hợp với tầng lớp trung lưu.

Với tốc độ tăng trưởng dân số đô thị trung bình 2,3% mỗi năm và là thành phố đông dân thứ hai sau TP. HCM, dòng vốn đầu tư mạnh cùng lượng cung tương lai lớn, triển vọng cho thị trường biệt thự/liền kề ở Hà Nội sẽ rất hứa hẹn.

Bài viết liên quan

0886 313 678

Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
--------------