Quảng Bình – Tiềm năng phát triển du lịch

Quảng Bình có diện tích tự nhiên 8.037,6 km2, với hệ thống giao thông rất thuận tiện: Có quốc lộ 1A, đường sắt, đường Hồ Chí Minh nhánh đông và tây; có quốc lộ 12 nối với nước bạn Lào qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo theo “Tuyến hành lang kinh tế Đông Tây”, tỉnh lộ 20, tỉnh lộ 16, đường 10, có cảng biển nước sâu Hòn La, sân bay Đồng Hới rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh.

Quảng Bình có bờ biển dài 116 km từ Đèo Ngang đến Hạ Cờ với các bãi biển đặc sắc cùng những đồi cát trắng, những rừng phi lao ven biển, những bãi tắm đẹp, bãi cát bằng phẳng, nước sạch và không khí trong lành, dài từ 3 – 7 km có sức chứa tới hàng vạn khách du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển, có giá trị để phát triển thành các khu nghỉ dưỡng biển cao cấp, có sức cạnh tranh cao. Tiêu biểu là: Nhật Lệ-Quang Phú, Mỹ Cảnh-Bảo Ninh, Lý Hoà–Đá Nhảy, Hải Ninh Ngư Hoà…. Cùng với những bãi biển đẹp, Quảng Bình còn có 4 con sông lớn: Sông Roòn, sông Gianh, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Có vịnh nước sâu Hòn La có độ sâu 15m, xung quanh có nhiều đảo nhỏ như Hòn Nồm, Hòn Chùa, Hòn Cọ, Đảo chim và bãi san hô trắng rộng hàng nghìn hecta ở phía Bắc, có nhiều giá trị cao đối với phát triển du lịch.

phat trien du lich quang binh
thiên đường hang động tại Quảng Bình

Quảng Bình còn là vùng đất có nhiều khu rừng nguyên sinh (có độ che phủ lớn nhất cả nước) như: Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét, khu bảo tồn thiên nhiên núi Giăng Màn, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Ve. Đặc điểm rừng tự nhiên của Quảng Bình là rừng nhiệt đới có giá trị du lịch sinh thái cao bởi sự đa dạng sinh học với các loài động vật quý hiếm và sinh cảnh tự nhiên đẹp của khu vực nhiệt đới. Đã và đang thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài. Trong đó, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 5 tháng 7 năm 2003, có hệ thống các giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo và tính đa dạng địa chất cao có giá trị toàn cầu với nhiều cảnh quan kỳ vĩ và đặc sắc, sinh cảnh quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và chứa đựng nhiều loại động, thực vật đặc hữu được ghi vào sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như Hang Phong Nha, Hang Tiên Sơn, Hang Tối, Hang E, Hang Vòm, hang Thung… Đặc biệt là động Phong Nha thực sự nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8 km, chủ yếu là sông ngầm và được đánh giá là một trong những cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: Có sông ngầm đẹp nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có hồ nước ngầm đẹp nhất, có hang khô rộng và đẹp nhất, có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, là hang nước dài nhất. Tháng 5/2009 Hội hang động Hoàng Gia Anh đã khảo sát và phát hiện ra Hang Sơn Đoòng, được đánh giá là một trong những hang động đẹp, có chiều cao và chiều rộng lớn nhất thế giới. Đồng thời, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là 1 trong 10 địa danh được xếp hạng Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trong cả nước.Và, tại xã Tân hoá, huyện Minh hoá năm 2009 đã phát hiện 03 hang động mới được đánh giá tuyệt đẹp là Hang Tố Mộ Nhỏ, Hang Tố Mộ Lớn và Hang Tú Làn.

phat trien du lich quang binh 2

Thêm nữa, Quảng Bình còn có nhiều cảnh quan hấp dẫn du lịch như vùng Đèo Ngang-Hoành Sơn, đèo Lý Hoà; suối nước khoáng nóng Bang với nhiệt độ trên 1050C tại lỗ phun thích hợp với hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh; Bàu Tró, phá Hạc Hải…

Quảng Bình là vùng đất giao thoa tiếp biến văn hoá trên hai chiều Bắc Nam và Đông Tây; lưu giữ được nhiều di tích văn hoá lịch sử, những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể rất thuận lợi để kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch. Hiện nay, toàn tỉnh có 99 di tích lịch sử – văn hoá, trong đó có 51 di tích quốc gia, 48 di tích cấp tỉnh; hơn 70 lễ hội, lễ hoặc hội. Trong đó có 2 lễ hội cấp tỉnh: lễ hội Bơi trải và Hò khoan Lệ Thuỷ, lễ hội Rằm tháng Ba-Minh Hoá. Có hơn 10.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá thời tiền–sơ sử đang được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh. Quảng Bình là một trong những tỉnh có Ca Trù được công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp…

Quảng Bình đón nhận những làn sóng đầu tư mạnh mẽ để nâng tầm phát triển chất lượng dịch vụ nghỉ dưỡng lên một đẳng cấp mới. Lần đầu tiên Quảng Bình đón nhận triển khai dự án khách sạn nghỉ dưỡng dát vàng tầm cỡ 6 sao mang thương hiệu cao cấp bậc nhất của Mỹ – Dolce Penisola Quảng Bình do Công ty CPDV Du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư.

dolce penisola quang binh
Dolce Penisola Quảng Bình là dự án khách sạn 6 sao đầu tiên nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng tỉnh Quảng Bình
Bài viết liên quan

0886 313 678

Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
--------------